Top 10 Variety – 10 เรื่องรกสมองของ Tetris
By Nihil

 

 

 

 

 

 พูดถึงชื่อ Tetris แล้วคงเป็นเกมที่ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะไม่ว่าจะเป็นลูกเด็กเล็กแดง ยันผู้ใหญ่รุ่นเก๋าเก่า ต่างก็ต้องเคยผ่านประสบการณ์การหมุนต่อเสียบบล็อค กับเกมเล่นง่ายๆ แต่ฮิตอมตะเกมนี้กันแน่นอน และแม้จะมีตั้งแต่รุ่นเก๋าบนคอม บนเกมกด ยันมาถึงเครื่องแบบ Next Gen ยัน I-pod Tetris ก็ยังเป็นมนต์เสน่ห์ที่ไม่เคยเสื่อมคลาย จางหายไปจากสังคมแต่อย่างใด แม้จะข้ามกาลเวลามานานถึง 26 ปี ตั้งแต่แรกคลอดออกมาลืมตาดูโลกแล้วก็ตาม ซึ่งขนาดมีคำกล่าวว่า เป็นเกมที่มีคนเล่นอยู่ตลอดเวลา ทุกนาทีในโลกกันเลยทีเดียว!


เป็นความจริงที่ว่าทุกคนรู้จัก Tetris และรักมัน! แต่อาจมีหลายสิ่งหลายอย่างเกี่ยวกับ Tetris ที่เพื่อนๆ อาจไม่เคยรู้จักหรือได้ยินมาก่อน ดังที่ผมจะนำมาตีแผ่ผ่าน 10 เรื่องน่าสนใจใคร่รู้ หากรกสมอง เกี่ยวกับ Tetris ในครั้งนี้กันครับ !
10. Tetris ช่วยบรรเทาความเครียดได้
การเล่น Tetris เป็นการบริหารสมองและช่วยลดความเครียดให้กับคุณได้! ง่ายๆ เมื่อคุณรู้สึกเครียด หดหู่ ไม่ว่าจะเครียดการบ้าน เบื่อการเมือง ก็เปิด Tetris เล่นพอเป็นกระสัย ก็สามารถหลอมละลาย ปลดเปลื้องความเครียดให้ละลายไปได้แล้ว ซึ่งเค้าก็มีการทดลองวิจัยอย่างเป็นทางการมาแล้ว โดยแยกกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่มที่ต้องเจอกับสถานการณ์ที่บ่มเพาะความตึงเครียด ซึ่งได้ผลชัดเจนว่ากลุ่มที่เล่น Tetris จะมีอาการความเครียดน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเล่นในที่นี้คือเล่นเพลินๆ สนุกๆ นะครับ ไม่ใช่เล่น เล่น Level ยาก ความเร็วสุดๆ หรือเล่นเอาเป็นเอาตายไม่ยอมเลิก แบบนี้จะยิ่งเครียดแทนซะมากกว่านะนั่น!Image
เครียดนัก Tetris ซักเกมดีไหมเธอว์9. Tetris ช่วยให้คุณบริหารจัดการ ที่ว่างในชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น
การบริหารจัดการที่ว่าง (Space Management) เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญทั้งในโลกธุรกิจ ที่โกดังที่สามารถบรรจุสินค้าได้มาก และใช้พื้นที่คุ้ม ยิ่งทำให้เสียค่าเช่าจำนวนโกดังน้อยลง จนไปถึงแม้แต่เรื่องเล็กน้อยในชีวิตประจำวัน อย่างการจัดของให้เข้าที่เข้าทาง ซึ่งการเล่น Tetris เป็นประจำ จะช่วยฝึกทักษะให้เรามองเห็นการจัดการที่ว่าง และจัดของเข้าที่เข้าทาง หาช่องว่างเสียบใส่ จัดไปไม่มีเสียได้ด้วยImage
“การ์ตูนจาก Perry Bible Fellowhip ได้ทำออกมาล้อเลียนและแสดงให้เห็นว่าคนที่เล่น Tetris เป็นประจำ สามารถจัดการที่ว่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขนาดเก็บของหมดแล้วยังมีช่องว่างเหลือพอดีตัวทารก”8. ต้นกำเนิดของ Tetris ที่น่าฉงนสนเท่ห์
เกม Tetris ถือกำเนิดขึ้นในวันที่ 6 มิถุนายน ปี 1984 จากผลงานของโปรแกรมเมอร์หนุ่มชาวรัสเซีย นาม Alexey Pajitnov ที่แรกเริ่มสร้างมันขึ้นมา เพื่อสาธิตการทำงานของตัวโปรแกรมเท่านั้น โดยคำว่า Tetris มาจากคำอุปสรรคภาษากรีก Tetra ที่หมายถึง 4 (เพราะบล็อคของ Tetris ประกอบด้วยบล็อกขนาดเล็ก 4 บล็อก ประกบติดกันเป็นรูปทรงต่างๆ) มาผสมกับคำว่า Tennis อันเป็นกีฬาโปรดของ Alxey จนกลายมาเป็นชื่อ Tetris อย่างที่รู้จักกันนี่เอง Tetris สมัยแรกๆ ไม่มีสีอื่นนอกจากสีเขียวของจอคอมในสมัยนั้น ไม่ก็ Gray Scale ไปเลย แล้วจึงมาจำแนก แยกแต่ละบล็อกให้มีสีต่างกันในภายหลังImage
นี่แหละที่มาของ ของดีจากรัสเซีย !7. สินค้ามากมี แรงบันดาลใจจาก Tetris
มีสินค้าจำนวนไม่น้อยทีเดียว ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกม Tetris เช่น เฟอนิเจอร์ไอเดียบรรเจิด ชั้นวางของ Tetris ที่ไม่เพียงตั้งวาง ของบนตัวและตามช่องว่างได้เท่านั้น หากแต่ยังสามารถปรับแต่งรูปทรงของชั้นตามรูปแบบต่างๆ ให้เข้ากับห้องและพื้นที่ใช้สอย ต่างว่ากำลังจัดบล็อก Tetris ให้เข้าที่ไม่ให้เหลือช่องว่างก็มิปาน ส่วนอีกชิ้นหนึ่งที่น่าสนใจมาก คือกระเบื้อง ทั้งกระเบื้องปูพื้นและปูผนัง ที่ไม่ใช่กระเบื้องเป็นเหลี่ยมๆ ธรรมดา หากแต่ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นเป็นบล็อก Tetris แต่ละรูปทรง ทำให้เราสามารถออกแบบเองได้ว่า จะเอาบล็อกไหนประกบบล็อกไหน จนให้ภาพรวมสุดท้ายสร้างผนังหรือพื้นปูกระเบื้องที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวคุณได้
Image


Image


Image

จากเกมสู่สินค้า !!!6. Tetris Cosplay มีจริง! แต่งบล็อกเป็นบล็อก
แม้จะดูเป็นบล็อคๆ ไม่ใช่ตัวละครแบบนี้ แต่บรรดา Cosplayer ในหลายประเทศ ก็ไม่พ้นหยิบจับบล็อก Tetris เหล่านี้มาตัดเป็นชุด Cosplay สวมใส่ไปในงานหรือแสดงตัวต่อสาธรณชนกันหลายงาน หลายประเทศ และหลายแหล่งกันเลยทีเดียว ซึ่งของไทยรู้สึกว่ายังไม่มีคนแต่ง Cosplay เป็นบล็อก Tetris ซะที แต่เชื่อว่ามีมาเมื่อไหร่ เกิด เด่น และคนรู้จักกันทั่วแน่นอน !Image
Tetris มนุษย์ ต่อครบแถวมิมีหาย !!!5. Tetris ฉบับ Famicom มีถึง 2! หนึ่งถูกกฎหมาย อีกหนึ่งเจอฟ้องละเมิด!
สำหรับ Tetris ในฉบับ Famicom ได้ออกมาด้วยกันถึง 2 เวอร์ชั่น แบบแรกคือแบบที่ได้รับอนุญาตถูกต้องจากทาง Nintendo ขณะที่อีกเวอร์ชั่น ไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง โดยถูกผลิตขึ้นจากทีม Tengen อันเป็นแผนกย่อยของ Atari ซึ่งแน่นอนว่านี่นำไปสู่การฟ้องร้องทางกฎหมาย และในท้ายสุด Nintendo ชนะ และตลับเกมของ Tengen มีอันต้องโละออกจากแผงไป แต่แม้กระนั้นก็ดี เกมเมอร์ส่วนใหญ่ กลับชอบของฉบับ Tengen มากกว่า และแม้จะหายาก แต่มันก็ยังมีแอบหลุดลอดออกมาอยู่บ้าง ซึ่งถ้าไปหาใน ebay นี่ก็อาจจะเจอได้ แต่ราคานี่ร่วมหลักหมื่นบาทนะจ้ะImage
Tetris ฉบับไม่ได้รับอนุญาต แต่กลับมีคนชอบมากกว่า !4. มี Tetris ในมุมมองแบบ 1 St Person ด้วยนะ !!!
อาจฟังดูแปลก แต่มี Tetris ในมุมมองแบบ First Person หรือบุคคลที่ 1 ด้วย โดยแทนที่จะเป็นมุมมองบุคคล